Ngày pháp luật

Việt Nam cho nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan từ ngày 12/6

Khanh Vy

(Doanhnhan.vn) - Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan sẽ giúp hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước.

Bắt đầu từ 12/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép Cục Thú y nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm.

Việc chính thức cho nhập khẩu lợn sống về giết mổ thương phẩm lần này của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một trong những biện pháp nhằm tăng nguồn cung, đồng thời giúp mặt hàng thịt lợn trong nước hạ nhiệt. Bởi có thời điểm giá thịt lợn hơi trong nước lên tới hơn 100.000 đồng/kg. 

Cục Thú y có trách nhiệm đảm bảo các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu. Tất cả phải bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước, được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/5, Việt Nam đã nhập khẩu trên 46.400 tấn thịt heo, tăng trên 328% so với cùng kỳ 2019. 

Ghi nhận giá thịt lợn hơi ở cả 3 miền vào ngày 11/6 có chiều hướng tiếp tục đi xuống. Thương lái miền Bắc thu mua thịt heo trong khoảng từ 90.000 - 97.000 đồng/kg. Ở thị trường miền Trung, giá lợn hơi ổn định trong khoảng từ 85.000 - 94.000 đồng/kg trong khi ở miền Nam, giá thịt được thương lái mua trong khoảng từ 89.000 - 94.000 đồng/kg. 

Tin Cùng Chuyên Mục