Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020 với doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý tăng 10% so với cùng kỳ, lên mức 1.233 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu cho thấy cả hai mảng thịt tươi sống và thực phẩm chế biến đều có sự tăng trưởng.
Dù doanh thu khởi sắc, nhưng giá vốn bán hàng cũng tăng thêm 145 tỷ đồng, khiến lợi nhuận gộp chỉ đạt 233 tỷ đồng, giảm 13,5% so với quý II/2019.
Theo giải trình của Vissan, lợi nhuận giảm do giá mua nguyên liệu chính đầu vào, cụ thể là giá heo hơi, tăng tới 127%, trong khi giá bán thịt heo tươi sống chỉ tăng 53%, dẫn đến tình trạng tốc độ tăng giá vốn vượt tốc độ tăng doanh thu, gây giảm lãi.
Điều này cũng thể hiện qua việc lợi nhuận gộp từ mảng thịt tươi sống quý II chỉ đạt 52 tỷ đồng, bằng 44% so với con số 117 tỷ đồng của cùng kỳ 2019. Cùng với chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao hơn cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế quý II giảm còn 41 tỷ đồng, giảm 30%.
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của Visssan ghi nhận kết quả trái chiều. Trong khi doanh thu đạt 2.687 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ thì lợi nhuận trước thuế giảm 14% xuống mức 109 tỷ đồng.
Trong năm 2020, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu là 5.580 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 180 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng , Vissan hoàn thành 48% chỉ tiêu doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận năm.
Tại đại hội cổ đông thường niên 2020, Vissan cho biết công ty đặt kế hoạch lợi nhuận thấp hơn năm 2019 do nguồn cung heo hơi bất ổn, giá vẫn neo ở mức cao trong bối cảnh khả năng tái đàn trong nước còn chậm. Dự báo về giá thịt heo trong 6 tháng cuối năm 2020, lãnh đạo công ty nêu quan điểm sẽ vẫn còn cao trong năm và kéo dài qua 2021, đến 2022 mới ổn định trở lại.