Theo Bangkokpost, trong nửa đầu năm nay giá thịt lợn hơi của Thái Lan đã tăng từ mức 75 Baht/kg, lên 86-87 Baht (tương đương 62.000-64.000 đồng)/kg, kéo theo giá thịt lợn bán lẻ cũng tăng lên 170-180 Baht (125.000-132.000 đồng)/kg. Giá thịt heo tăng cao nhất trong 10 năm đã khiến người tiêu dùng Thái Lan lo ngại, nhiều ý kiến khiếu nại đã được gửi đến Vụ Nội thương nước này.
Bộ Thương mại Thái Lan đã thỏa thuận với Hiệp hội Các nhà chăn nuôi lợn về việc giữ giá thịt lợn hơi ở mức 80 Baht (60.000 đồng)/kg. Nếu vượt qua mức này Chính phủ sẽ hạn chế xuất khẩu thịt lợn nhằm hạn chế ảnh hưởng đến thị trường nội địa. Dự báo giá thịt lợn hơi của nước này có thể tăng hơn 90 Baht/kg (65.000 đồng) trong thời gian tới.
Giá thịt heo tại Thái Lan tăng kỷ lục do nhu cầu trong nước dâng cao sau khi các doanh nghiệp, nhà hàng, trường học mở cửa trở lại sau dịch bệnh. Ngoài ra nhu cầu xuất khẩu đến các nước láng giềng như Trung Quốc, Việt Nam và Lào cũng tăng mạnh trong khi nguồn cung thịt lợn của Thái Lan đã giảm đáng kể do hạn hán. Dự kiến Thái Lan sẽ xuất khẩu từ 2,16-2,88 triệu con lợn trong năm nay. Hiện tại nước này xuất khẩu trung bình 6.000-8.000 con mỗi ngày.
Tại Việt Nam, do giá thịt heo cũng neo ở mức cao trong suốt thời gian dài nên từ tháng 6, Chính phủ đã cho phép nhập lợn hơi từ Thái Lan nhằm bình ổn và hạ giá mặt hàng này. Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tính đến 5/7 có 7 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gần 9.000 con lợn sống từ Thái Lan. Tuy nhiên trái với kỳ vọng giá lợn hơi trong nước sẽ giảm, giá lợn nhập khẩu từ Thái Lan khi đến tay các thương lái đã lên tới 90.000 đồng/kg, tương đương giá thịt lợn nội địa. Đây cũng là lý do khiến giá thịt heo không giảm như kỳ vọng của cơ quan quản lý.