Theo đó, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.
Để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam, ngày 24/11 Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh); thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Việc lấy mẫu xét nghiệm nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu. Chúng tôi chưa bắt buộc doanh nghiệp phải trả chi phí xét nghiệm này. Vì vậy, giá thành thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ không bị ảnh hưởng”.
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 đó chính là từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh.
Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu.