Baklava và Borma - Thổ Nhĩ Kỳ
Baklava là món bánh vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Bánh được làm từ vỏ fillo rất mỏng sau đó cuộn thành nhiều lớp, ở giữa nhân bánh được phết lớp bơ và thêm các loại hạt phỉ để tạo vị ngọt, béo ngậy.
Về cơ bản, cách làm bánh này đều như nhau nhưng lớp nhân bánh sẽ được cho các nguyên liệu tùy theo sở thích, khẩu vị của từng người.
Tương tự như người họ hàng Baklava, Borma cũng được làm từ lớp vỏ bánh knafeh cuộn thành nhiều lớp, bọc lấy lớp nhân gồm các loại hạt như hồ trăn, óc chó và hạt thông. Tuy nhiên khác mới Baklava, Borma thường được chiên qua một lượt dầu để làm nổi bật hương vị béo ngậy của hạt cũng như giúp lớp vỏ bên ngoài trở nên giòn rụm với màu vàng bắt mắt.
Cendol, Singapore
Đây là món tráng miệng nổi tiếng của Singapore, được làm từ bột gạo, lá dứa thêm nước cốt dừa với đường nâu. Vị ngọt ngào của nước cốt dừa và độ mềm của bột gạo đem đến cho bạn cảm giác mềm dẻo, béo ngậy khi thưởng thức. Người ta còn cho một số nguyên liệu khác vào món ăn này như đá bào, đậu đỏ, thạch rau câu khiến món tráng miệng này có nhiều phiên bản còn tuyệt vời hơn.
Bánh tart trứng - Hong Kong
Bánh trứng là một phần không thể thiếu trong các món tráng miệng của Hong Kong. Sự kết hợp của trứng và kem, vị giòn rụm bên ngoài và mềm mại bên trong khiến bạn không thể thoát khỏi sự cám dỗ của món tráng miệng ngon tuyệt này.
Ma'amoul, Trung Đông
Ma'amoul là một kiểu bánh quy có nhân, với lớp vỏ làm từ bột báng mỏng bao bọc phần nhân là hỗn hợp hạt cọ, hạt chà là hay quả hạch xắt nhỏ. Bánh có vị ngọt dịu nhẹ và là một món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ hội trong khu vực, từ lễ Purim của người Do Thái, lễ Phục sinh cho người theo đạo Thiên chúa đến Lễ Eid của người Hồi giáo.
Gulab Jamun, Ấn Độ
Gulab Jamun được làm từ một loại bột nhào sữa tươi, thường là sữa trâu, hoặc sữa bò. Sau chi được rán giòn, những viên bánh sẽ được ngâm trong một lớp sốt siro mật ong có mùi hoa hồng và hạt bạch đậu khấu để tạo nên vị ngọt thanh hấp dẫn. Món ăn này thường được chế biến trong các các lễ kỷ niệm của Ấn Độ từ Eid al-Fitr đến Diwali.
Japanese Cheesecake, Nhật Bản
Bánh phô mai Nhật Bản không quá ngấy như phiên bản New York nhờ vị ngon đậm đà và béo ngậy, cốt bánh cực kỳ mềm mịn hòa quyện với mùi thơm của phô mai và sữa. Bánh tan ngay khi vừa đưa vào miệng, tạo ra cảm giác vô cùng thú vị. Bí quyết để làm nên chiếc bánh đặc biệt này là nhờ kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng, tạo thành hỗn hợp kem béo ngậy với mùi vani thơm ngọt.
Knafeh, Nhà nước Hồi giáo Levant
Knafeh là một loại bánh phô mai nổi tiếng ở Levant. Chiếc bánh khi mới ra lò sẽ có màu vàng bắt mắt, khi ăn cảm nhận được vị giòn tan của lớp vỏ và vị béo ngậy của phô mai. Bánh Knafeh thường được ăn cùng với si-rô đường hương hoa hồng và một chút quả hồ đào nghiền rắc phía trên bánh.
Kulfi, Ấn Độ
Kulfi đã từng là món ăn "hoàng gia" trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến và chỉ giới quý tộc mới có thể được thưởng thức. Kulfi có vị béo ngậy ngọt ngào của sữa, thơm chút hương nghệ tây và hạt hồ trăn giòn giòn. Món tráng miệng này có nguồn gốc từ những người Ba Tư đến Ấn Độ giao thương buôn bán và được xem như một món kem truyền thống của nước này.
Qatayef, Trung Đông
Món tráng miệng này ban đầu là một chiếc pancake (bánh kếp) lên men, được nướng một mặt, tạo sự cân bằng giữa lớp vỏ vàng giòn và nhân mềm bên trong. Bánh được nhồi bằng một hỗn hợp ngọt ngào của phô mai tươi, trái cây khô, các loại hạt hoặc kem, thường có mùi thơm của nước hoa hồng hoặc quế xay.
Saffron Ice Cream, Iran
Saffron (nghệ tây) là loại gia vị đắt nhất thế giới, được trồng tập trung tại vùng Địa Trung Hải. Món kem nghệ tây có mùi thơm đặc trưng kèm thêm nước hoa hồng và quả hồ trăn, cùng với vị béo ngậy của trứng gà chính là món tráng miệng được yêu thích vào Nowruz - năm mới của Ba Tư.
Sesame Balls, Trung Quốc
Được biết với tên gọi Jian Dui, những chiếc bánh rán rắc vừng này được làm từ bột nếp và có nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu ngọt hoặc sen nhuyễn. Vẻ ngoài của chúng không có gì đặc biệt, tuy nhiên một khi cắn vào lớp vỏ giòn, bạn sẽ cảm thấy hương vị thực sự của nó. Đó là sự kết hợp hoàn chỉnh từ vị béo ngậy của lớp vỏ vừng bên ngoài với hương thơm ngọt của phần nhân bên trong.
Snow Ice, Đài Loan (Trung Quốc)
Món kem hoa tuyết của Đài Loan có đủ vị, từ trà xanh đến trái cây, được làm đông lạnh sau đó bào vụn. Lớp toppping được nhiều người yêu thích nhất thường bao gồm bột đậu đỏ adzuki, khoai môn, sương sáo, trái cây tươi, sữa đặc có đường và mochi.
Sticky Rice with Mango, Thái Lan
Thế giới có hàng trăm loại xoài nhưng chỉ có 2 loại được dùng để làm món xôi xoài đặc trưng của Thái Lan là nam dok mai - loại quả có lớp thịt màu vàng ngọt ngào hoặc aok rong có vị chua hơn để cân bằng với vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường cọ của xôi nếp.
Tub Tim Krob, Thái Lan
Tên của món ăn có nghĩa là "hồng ngọc giòn" với nguyên liệu chính là củ mã thầy thái nhỏ, được ngâm trong sirô lựu. Các hạt này được bọc trong bột sắn dây, sau đó đun sôi để được thành phẩm là các viên nhỏ vừa giòn vừa dai, kèm thêm các viên thạch hạt lựu được trộn vào nước cốt dừa lạnh tạo vị béo ngấy đặc biệt.