Do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ tháng 8 – 12/2019, giá lợn trong nước liên tục tăng từ 42.000 – 86.000 đồng/kg. Đến nay, giá lợn đã giảm từ 84.000 đồng xuống mức 78.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng vẫn còn ở mức cao.
Theo Ban chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát chung chỉ số CPI dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang cùng với các địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Trong đó, chú trọng thúc đẩy tái đàn lợn ở các địa phương, đồng thời, kết nối nhập khẩu thịt lợn được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, góp phần hạ nhiệt mặt hàng này khi “neo giá” ở mức cao trong thời gian qua./.