Ngày pháp luật

Sự “đặc biệt” của dự án nghìn tỷ “Thiên đường sữa Mộc Châu”

Thành Huyền

“Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” được hai tên tuổi lớn trong ngành sữa là Vinamilk và công ty thành viên Mộc Châu Milk bắt tay xây dựng tại vùng đất được xem là “cái nôi” ngành sữa - Mộc Châu, Sơn La. Dự án hội tụ nhiều yếu tố để trở thành tổ hợp kinh tế - nông nghiệp - du lịch nổi bật ở vùng đất Tây Bắc.

Mộc Châu - Cái nôi của ngành chăn nuôi bò sữa Việt

Nhắc đến xứ sở của bò sữa, nhiều người nghĩ ngay đến New Zealand. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mảnh đất Mộc Châu với điều kiện tự nhiên, địa lý đặc thù cũng được xem là “thiên đường bò sữa” đích thực. Theo các chuyên gia, đối với ngành chăn nuôi bò sữa, yếu tố thiên nhiên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa thu được. Cụ thể, nếu được sống trong môi trường lý tưởng, những “cô bò” sẽ khỏe mạnh hơn, cho nhiều sữa với chất lượng cao hơn.

Chỉ cách Hà Nội khoảng 200km, Mộc Châu (thuộc tỉnh Sơn La) sở hữu những đặc điểm thiên phú rất thuận lợi để chăn nuôi bò sữa, chẳng ngoa khi khẳng định Mộc Châu chính là “thiên đường bò sữa” đích thực.

Ở độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, thảo nguyên Mộc Châu được tạo hóa ban cho những điều kiện tối ưu về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng để chăn nuôi bò sữa. Nhiệt độ trên cao nguyên quanh năm mát mẻ, luôn trong khoảng 18 - 20 độ C, độ ẩm trung bình 85%. Với điều kiện lý tưởng này, đàn bò có thể giảm thiểu quá trình thải nhiệt do nhiệt độ tăng cao, hạn chế dịch bệnh, giúp tăng khả năng sinh sản và cho sữa ở bò.

Thiên nhiên ưu ái khí hậu tuyệt vời giúp Mộc Châu được mệnh danh là “thiên đường bò sữa”
Thiên nhiên ưu ái khí hậu tuyệt vời giúp Mộc Châu được mệnh danh là “thiên đường bò sữa”

Nhờ khí hậu mát mẻ và nhiệt độ lý tưởng, thổ nhưỡng nơi đây vô cùng màu mỡ, thích hợp để trồng nhiều loại cỏ tươi làm nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò sữa. Đặc biệt, khí hậu của Mộc Châu rất phù hợp để trồng cỏ yến mạch - thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho bò vào mùa Đông. Vì thế, đàn bò ở Mộc Châu luôn được ăn ngon, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất quanh năm, mang đến dòng sữa tươi thơm ngon với hàm lượng chất đạm và chất béo vượt trội.

Kiến tạo nên “Thiên đường sữa” giữa cao nguyên xanh

Trên nền tảng phát triển du lịch Mộc Châu gắn liền chiến lược phát triển nông nghiệp Sơn La - trong đó chủ lực là ngành chăn nuôi bò sữa - Vinamilk và Mộc Châu Milk xây dựng “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” hướng đến bảo tồn và phát huy các giá trị đồng cỏ vốn là bản sắc vùng cao nguyên này. Đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao mà hai “ông lớn” ngành sữa cùng phát triển, sau 2 năm “về chung nhà”.

Mô hình này sẽ tạo nên hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp đến chế biến sữa công nghệ cao đi kèm mục tiêu phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái. Theo đó, tư duy khác biệt cùng tầm nhìn của những ông lớn đứng sau “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” là cơ sở để mô hình chiến lược này thành công sau khi được đưa vào vận hành.

Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu sẽ được ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, tuân thủ tiêu chí về phát triển bền vững.
Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu sẽ được ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, tuân thủ tiêu chí về phát triển bền vững.

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết: “Dự án với trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao và nhà máy chế biến sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế tại Mộc Châu là tổ hợp liên hoàn, khác hoàn toàn với những mô hình trang trại hiện có của Vinamilk. Đây là hạt nhân để phát triển ngành sữa địa phương và đưa thương hiệu sữa Mộc Châu ngày càng lớn mạnh”.

“Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” ra đời với hai hạng mục chính: Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu và Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu.

Thứ nhất, hạng mục “Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu” là mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. Dự án thành phần đầu tiên là trang trại bò sữa công nghệ cao với quy mô 4.000 con bò sữa, vốn đầu tư 700 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa/năm.

Theo chuẩn quốc tế của Vinamilk, trang trại tại “Tổ hợp thiên đường sữa” được đầu tư công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu, tỷ lệ phát thải, thân thiện môi trường. Trang trại ứng dụng quản lý nguồn đất bền vững, canh tác nông nghiệp tiên tiến, năng lượng xanh và tái tạo, quản lý chất thải, biến thành tài nguyên.

Bên cạnh đó, Vinamilk và Mộc Châu Milk xây dựng khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ với mức vốn 300 tỷ đồng (gồm công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa). Điều này nhằm giới thiệu văn hoá, đặc sản địa phương và quảng bá thương hiệu sữa Mộc Châu.

Phối cảnh “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu”
Phối cảnh “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu”

Khu vực đồng cỏ rộng lớn kết nối trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi xanh, sạch, chuẩn quốc tế cho đàn bò sữa 4.000 con. Mộc Châu Milk cũng đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng Trung tâm giống bò sữa Mộc Châu II lên 2.000 con bò sữa, giúp tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường trong nước.

Hạng mục thứ hai là “Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu”, có diện tích 26ha. Tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy là 2.000 tỷ đồng, công suất gần 500 tấn sữa/ngày giai đoạn 1 (có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày trong giai đoạn 2).

Nhà máy được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành nhà máy góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, tuân thủ tiêu chí về phát triển bền vững.

Theo bà Mai Kiều Liên, nhà máy chế biến sữa Mộc Châu có mô hình tương đương nhà máy thông minh, tự động hóa hoàn toàn tại Bình Dương, từng được Vinamilk triển khai cách đây 9 năm. “Chúng tôi áp dụng công nghệ mới nhất cho nhà máy tại Mộc Châu vì đây là vùng đất có khí hậu phù hợp để phát triển bò sữa, mở rộng vùng nguyên liệu” - bà Mai Kiều Liên cho biết.

Mô hình đảm bảo định hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và kinh tế số - thế mạnh của Vinamilk. Việc kết hợp nông nghiệp với du lịch sinh thái góp phần tạo công ăn việc làm cho bà con các dân tộc, phát triển nông nghiệp bền vững và đóng góp ngân sách địa phương.

Dự án “Tổ hợp thiên đường sữa” được xem là chương mới trong hành trình phát triển cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, đưa vùng đất này thành “thủ phủ” bò sữa công nghệ cao của Việt Nam, điểm nhấn về kinh tế - nông nghiệp và du lịch của khu vực Tây Bắc. Đặc biệt, với nguồn lực từ 2 doanh nghiệp, dự án hứa hẹn trở thành bước tiến mới trong hành trình đưa ngành sữa Việt Nam vươn tầm quốc tế, theo hướng phát triển hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Tin Cùng Chuyên Mục