Siêu Bánh mùa 2 là cuộc tranh tài của các Pastry Chef (Bếp trưởng bếp bánh) mang đến cuộc thi tài đầy kịch tính và sáng tạo với dàn thí sinh là những giảng viên nổi tiếng ngành bánh, đầu bếp bánh tại khách sạn 5 sao với khát khao tạo ra những tác phẩm bánh nghệ thuật bùng nổ hương vị, chinh phục triệu trái tim thực khách.
Không dừng lại ở một cuộc thi tài của các Pastry Chefs chuyên nghiệp, Chương trình còn là cầu nối cho những người yêu thích ẩm thực, những tín đồ bánh ngọt.
Trong dàn thí sinh năm nay, có 8 gương mặt là những bếp trưởng bếp bánh, chuyên gia nổi tiếng trong ngành bánh như nghệ nhân ẩm thực Sao Vàng Đất Việt Vi Khuyên, Nhà sáng lập Jobo Kitchen và Khế ngọt Bakery; Ngọc Hà, nhà sáng lập & CEO tại Hà Anh Bakery; Pastry Chefs Minh Vũ - Giảng viên và Bếp trưởng bếp Bánh của Khách sạn Học viện Sài Gòn.
Một số chuyên gia ngành bánh nổi tiếng như nhà sáng lập Thái Thịnh Cake House, hay giảng viên ngành bánh tại Việt Nam & Campuchia, Quán quân cuộc thi bánh Vietnam Pastry Alliance - Đình Đức cũng là thí sinh tại cuộc thi này...
Tại mùa thi này, 8 Pastry Chefs tài năng sẽ trải qua bốn vòng đầy thử thách, từ "Câu chuyện của tôi" thể hiện cá tính riêng đến "Việt Nam tươi đẹp" tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc.
Tiêu chí chấm điểm không chỉ là hương vị, kết cấu, mà còn là sáng tạo, thuyết trình, và tính ứng dụng thị trường của từng chiếc bánh.
Thử thách đầu tiên mà 8 Pastry Chefs phải thực hiện đó là “thực hiện một chiếc bánh thể hiện câu chuyện và cá tính của bạn sử dụng ít nhất một nguyên liệu từ địa phương quê hương bạn thông qua đó cho khán giả biết bạn là ai” trong vòng 180 phút.
Với thử thách này, Pastry Chefs Thiện Lâm - Nhà sáng lập và Giảng viên tại De Lama Kitchen đã đem đến sản phẩm bánh Entremet chất Đà Lạt.
Cùng nguyên liệu dâu, hạt dẻ, callebaut, chocolate, hồng chín Đà Lạt, trái vani, bơ ca cao... Thiện Lâm tạo kết cấu bánh hai lớp nhân. Lớp nhân chính kết hợp dâu tây và trái hồng. Phần nhân thứ hai kết hợp thêm vị pistachio cream (kem hạt dẻ cười) để làm tăng cái vị béo bùi cho bánh. Phần bao quanh bên ngoài dùng mousse vanilla mùi nhẹ để không át vị của trái hồng.
Thiện Lâm còn gây ấn tượng với tạo hình chocolate trắng hình bông hoa Artichoke (Atisô) - loài hoa nổi tiếng của vùng Đà Lạt.
Giám khảo cho rằng, Thiện Lâm nên chú ý đến vị hơn nữa và đừng quá tham khi mang nhiều nguyên liệu vào trong một sản phẩm.
Từ những nguyên liệu như Thanh long, củ dền, mè đen, kem bơ, bột kem tartar, mứt say, me chín, tinh than tre, đường mạch nha... Minh Hiền - Bếp phó Tiệm bánh MaDi và JN Cake đem đến tác phẩm 'Phá kén'.
Pastry Chef Minh Hiền cho biết, sản phẩm cô đã dùng hai tông màu chính là màu hồng và màu đen. Màu hồng lấy từ thanh long - đặc sản của vùng Ninh Thuận và Bình Thuận, màu đen làm từ trái say là một đặc trưng của Ninh Thuận cùng mong muốn một ngày nào đó sẽ đưa những nông sản của quê mình vào từng chiếc bánh.
Một vị giám khảo cho biết, điểm cộng cho sản phẩm của Minh Hiền là trình bày đẹp, có hiệu ứng nhưng điểm trừ là vị dầu gắt.
Giảng viên và Bếp trưởng bếp Bánh của Khách sạn Học viện Sài Gòn Minh Vũ đem đến cuộc thi chiếc bánh mì cà phê xoài.
Minh Vũ sử dụng xoài cát Hòa Lộc của Tiền Giang và cà phê của Đồng Nai bởi là nơi anh lớn lên. Ngoài ra còn có thêm vỏ cam của khu vực miền Trung và một ít nhãn nhục của miền Bắc, tạo ra hỗn hợp một cái bánh gồm có Bắc Trung Nam trong đó.
Về ý nghĩa, “không chỉ đơn thuần là mang đến cái bánh với nông sản của Việt Nam mình mà mình còn muốn có một câu chuyện chia sẻ với tất cả mọi người đó là bên panettone (một loại bánh mì ngọt của Ý) của Ý truyền thống thì nó có một cái đặc điểm là lỗ khí bên trong sẽ rất là to lỗ khí bên trong to nó tượng trưng như là những cái lỗ hỏng những gốc khuất trong con người chúng ta” - Minh Vũ chia sẻ.
Giám khảo Anaïs Ca Dao van Manen cho rằng nghe câu chuyện của Minh Vũ thì tò mò muốn thấy phương pháp làm bánh người Ý mà với khẩu vị Việt Nam nó như thế nào. Tuy nhiên khi ăn chỉ có vị đắng mà không có vị cà phê và cái kết cấu chưa có dai và mịn vì panettone phải dai mà mịn.
Nhà sáng lập Jobo Kitchen và Khế ngọt Bakery Vi Khuyên đem đến set bánh 'Từ - Bi - Hỷ - Xả'. Trong đó, TỪ tạo hình lá sen có nụ sen e ấp được kết hợp từ bột nếp và bột tẻ. Trong nhân có sử dụng bưởi ở Phú Thọ quê hương của Vi Khuyên.
BI làm từ 50% thạch và 50% lớp đậu trắng, vị ở bên trong có ô mai, sấu, mơ đặc trưng về Hà Nội.
HỶ: sử dụng trái hồng tre giòn tỉa hình bông hoa sen mang ý nghĩa niềm vui mà mình cảm nhận được khi mà mình thấy tất cả mọi người xung quanh mình đều được hạnh phúc nó hạnh phúc hơn là chính bản thân mình.
XẢ: là một loại bột thạch trong veo.
Nhận xét về set bánh, Ban giám khảo đều đánh giá là đẹp, ý nghĩa, dịu dàng giống như con người của Vi Khuyên, bánh Nhật với tâm hồn Việt Nam, sau khi ăn có thể hình dung ra hình ảnh, hương vị Hà Nội. Về vị, các giám khảo cũng có chung nhận xét và set bánh đang hơi ngọt, cần có thêm phần trà để cân bằng vị.
Với 4 màu sắc khác nhau của 4 Pastry Chef, Ban giám khảo cho rằng các Pastry Chef đã giúp khá giả truyền hình thấy được ngành bánh Việt Nam đặc sắc như thế nào và đồng thời cũng quảng bá được nông sản phong phú của Việt Nam. Để sát sao với đề bài là một cái chiếc bánh thể hiện người làm bánh ở đằng sau và để tôn vinh những cái nguyên liệu của Việt Nam thì Vi Khuyên đáp ứng tốt hơn và phần thắng đã thuộc về Vi Khuyên.