Ngày pháp luật

Giá thịt lợn hơi được dự báo ở mức cao do nhu cầu tăng

Theo Ngọc Anh/ Nhịp sống kinh tế

Trong những tháng tới, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao, do tác động của dịch tả lợn châu Phi (ASF) và nhu cầu tăng.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 10/2018, giá lợn hơi trên cả nước giảm. So với cuối tháng 9/2018, hiện giá lợn hơi tại miền Bắc giảm 3.000 – 4.000 đồng/kg, giao dịch trong ngưỡng 45.000 - 51.000 đồng/kg; tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi giao dịch quanh mức 45.000 - 52.000 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 5.000 đồng/kg; tại khu vực miền Nam giá lợn hơi giao dịch quanh mức 52.000 - 54.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với cuối tháng 9/2018.

Giá thịt lợn hơi được dự báo ở mức cao do nhu cầu tăng - Ảnh 1
(Ảnh minh họa).

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, trong những tháng tới, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao, do tác động của dịch tả lợn châu Phi (ASF) và nhu cầu tăng. Trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn ASF lây lan vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, đàn trâu cả nước trong tháng 10/2018 ước giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017; đàn bò tăng 2%; đàn lợn tăng 2,1%; đàn gia cầm tăng 5,6%. Tính đến ngày 25/10/2018, cả nước không còn dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh trên lợn; dịch cúm gia cầm còn ở Đắk Lắk. Đáng lưu ý, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia, hiện nay dịch đã lây lan tới phía Nam của Trung Quốc do đó các cấp các ngành cần chủ động có biện pháp ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập vào Việt Nam. 

Tính riêng quý III/2018, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng ước đạt 17,7 nghìn tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2017; sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng ước đạt 67,8 nghìn tấn, tăng 2,2%; sản lượng sữa bò tươi ước đạt 243,3 nghìn tấn, tăng 9%; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 834,2 nghìn tấn, tăng 2,8%; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng ước đạt 209,2 nghìn tấn, tăng 5%; sản lượng trứng gia cầm đạt 2,1 tỷ quả, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trên thị trường thế giới, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng thịt lợn toàn cầu trong năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018, tương đương với tăng 3,8% so với mức trung bình trong 5 năm trước. Trong khi tăng trưởng dân số thế giới vào khoảng 1% mỗi năm. Như vậy, tăng trưởng sản lượng thịt lợn thế giới phù hợp với tăng trưởng dân số. Trung Quốc có thể vẫn là quốc gia sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới.

Năm 2018, Trung Quốc được dự báo chiếm 48% sản lượng thịt lợn thế giới, nhưng ước giảm 1,4% so với 5 năm trước (năm 2013). Sản lượng thịt lợn của quốc gia này trong năm tới được dự đoán tăng 1,2% tuy nhiên vẫn thấp hơn so với năm 2014, thời điểm sản lượng thịt lợn chạm đỉnh. Theo báo cáo từ USDA, sản lượng lợn năm 2018 của Trung Quốc ước đạt 433,25 triệu tấn, với tổng xuất khẩu dự báo đạt 250.000 tấn.

Liên minh châu Âu (EU), với 28 quốc gia thành viên, chiếm 21% sản lượng thịt lợn thế giới, trong khi Hoa Kỳ sản xuất 11% tổng sản lượng toàn cầu. Braxin là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ tư thế giới, theo sau là Nga và Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục