Ngày pháp luật

Đem canh sườn xương rồng quyện trà ô long đến 'Siêu bếp', quán quân Masterchef Việt Nam mùa 3 khiến giám khảo Lê Hoàng 'há hốc miệng'

Giang Phạm

Mỗi món ăn trong Siêu bếp đều thể hiện tình yêu văn hóa Việt và giúp thế hệ trẻ gìn giữ giá trị Tết qua từng món ăn, câu chuyện.

Chương trình Siêu Bếp - Series ẩm thực văn hóa vùng miền vào dịp Tết đến xuân về đã chính thức lên sóng HTV7 vào ngày 8/1/2025. Chủ đề tập đầu tiên là “Tinh hoa món Việt”, theo đó hai Siêu Bếp: Chef Nguyễn Thanh Cường và Chef Ryan Phạm sẽ lên thực đơn về mâm cỗ miền Bắc, trong đó sẽ có món ăn được nấu từ niêu đất.

Là Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3, Chef Nguyễn Thanh Cường đã mang đến Siêu Bếp tập 1 ba món ăn: gà roti cháy thố, mì xào hoàng gia và canh sườn xương rồng quyện trà ô long. Trong đó, canh sườn xương rồng quyện trà ô long là món khiến giám khảo - Đạo diễn Lê Hoàng bất ngờ.

Món gà roti cháy thố của Chef Nguyễn Thanh Cường
Món gà roti cháy thố của Chef Nguyễn Thanh Cường
Món mì xào hoàng gia.
Món mì xào hoàng gia.

Chia sẻ về set món ăn, Chef Nguyễn Thanh Cường cho biết đây là những món ăn gắn liền với tuổi thơ và những trải nghiệm của anh. Với anh, những món ăn tuổi thơ là nền tảng để anh bước vào con đường ẩm thực chuyên nghiệp. 

Món canh sườn xương rồng quyện trà ô long gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo.
Món canh sườn xương rồng quyện trà ô long gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo.

Nhận xét về món canh sườn xương rồng quyện trà ô long, Thượng khách Hoàng Hương Giang cho biết khá bất ngờ với hương vị cũng như câu chuyện của Chef Cường. Trả lời chị Hương Giang, Chef Cường cho biết sau khi đạt Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3, Chef Cường có cơ hội đi đến nhiều vùng đất trên đất nước Việt Nam.

Khi đến Bình Thuận, Chef Cường nhận thấy người dân đánh bắt cá nơi đây thường nấu những con cá nhỏ không bán được với xương rồng, hoặc lấy xương rồng xào với mỡ. Khi không ăn hết phần xương rồng, người dân còn trộn nước trà ô long vào xương rồng để ăn tiếp. Câu chuyện này đã đưa đến cho chef Cường ý tưởng nấu món ăn độc đáo này. 

Về Chef Ryan Phạm, anh là đầu bếp cho nhiều chương trình ẩm thực của truyền hình VTV, HTV... Sau khi tốt nghiệp Học viện Le Cordon Bleu Úc, Chef Ryan Phạm trở về Việt Nam để tiếp tục theo đuổi ẩm thực. 

Ở tập 1 Siêu Bếp, Chef Ryan đem đến 3 món ăn là Gà xông hương, Giò heo kho củ kiệu hương cóc non và Lẩu mắm xiên que. Về món gà xông hương, Chef Ryan chia sẻ đã kết hợp nhiều cung bậc hương từ mía, sả, lá chanh thái, trà lài....

Món gà xông hương của Chef Ryan
Món gà xông hương của Chef Ryan

Dùng phương pháp xông hơi gà trong niêu, dùng nhiệt tác động vào gà giúp cho thịt gà chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, độ ngọt của gà. Thời gian xông gà khoảng 1 tiếng, chỉ dùng nhiệt tác động vào các nguyên liệu, hoàn toàn không dùng nước. Món này ăn kèm xôi, phần xôi Chef Ryan cho biết sử dụng mỡ gà để nấu kèm, có thêm nước cốt dừa và lá dứa để phần xôi thêm béo thơm.

Món Giò heo kho củ kiệu hương cóc non có hương vị tươi mới khi ăn.
Món Giò heo kho củ kiệu hương cóc non có hương vị tươi mới khi ăn.

Với món Giò heo kho củ kiệu hương cóc non, Chef Ryan dùng cóc non tạo độ chua giúp giò heo mau mềm hơn. Lá cóc non tạo hương thơm, mang hương vị tươi mới khi ăn. Đạo diễn Lê Hoàng đánh giá nấu món này đến khi phần nước sền sệt là rất công phu. 

Cuối cùng là Lẩu mắm xiên que. Khác với cách làm lẩu thông thường, Chef Ryan sáng tạo món ăn bằng cách xiên các nguyên liệu vào que để mang đến trải nghiệm thưởng thức mới cho thực khách. Anh đồng thời cũng chia sẻ bí quyết nấu lẩu mắm, để có nước lẩu ngon thì kết hợp giữa mắm cá linh và mắm cá lóc. Host Tuyền Tăng nhận xét đây là món rất phù hợp cho những dịp sum vầy như Tết. Món lẩu có nhiều nguyên liệu khác nhau có thể phục vụ đa dạng khẩu vị của mọi người.

Món lẩu mắm xiên que.
Món lẩu mắm xiên que.
Đem canh sườn xương rồng quyện trà ô long đến 'Siêu bếp', quán quân Masterchef Việt Nam mùa 3 khiến giám khảo Lê Hoàng 'há hốc miệng' - Ảnh 1

Giữ vai trò khách mời đồng thời là 2 phụ bếp tại Siêu Bếp tập 1, hai diễn viên Huỳnh Quý và Việt Trang đã đem đến không ít tiếng cười cho khán giả theo dõi chương trình. Việt Trang là thành viên nhóm kịch Chuồn Chuồn Giấy, Việt Trang được biết đến sau khi đạt danh hiệu Én Đồng - Én Vàng Phiên Bản Nghệ Sĩ 2020.

Và diễn viên Huỳnh Quý, Top 3 trong cuộc thi Học viện Danh hài và tham gia vào các chương trình hài nổi tiếng như Ơn giời, cậu đây rồi và Đấu trường tiếu lâm.Cả 2 diễn viên đã cùng xuất hiện tại khu chợ Thảo Điền, quận 2 và thực hiện màn đi chợ độc lạ theo yêu cầu từ chương trình Siêu Bếp. Cụ thể Huỳnh Quý nhận được thử thách mua nguyên liệu mà không được dùng tiền.

Để hoàn thành thử thách Huỳnh Quý đã phải dùng đủ tất cả sự “thảo mai” dễ thương để thuyết phục chị bán rau tặng anh 4 cây hành baro. Thứ thách của Việt Trang là cùng Huỳnh Quý hát một đoạn trong bài “Ngày tết quê em”. Nhờ sự thông minh, lanh lợi của mình, Việt Trang đã dễ dàng vượt qua thử thách này. Tại gian bếp của Siêu Bếp, với nhiệm vụ là phụ bếp hai diễn viên tiếp tục có những mán đối đáp mang lại nhiều tiếng cười, giúp không khí Siêp Bếp trở nên tươi vui.

 

Chương trình Siêu Bếp với chủ đề “Tết Xưa Đậm Đà, Tết Nay Bùng Vị - Nấu Tết sành điệu cùng Siêu Bếp” chính thức ra mắt khán giả HTV7 từ ngày 08/01/2025. Đây là series về ẩm thực văn hóa vùng miền vào dịp Tết đến xuân về với mục đích tôn vinh giá trị ẩm thực truyền thống, khơi dậy niềm vui và hy vọng cho các gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán. Đồng thời mang đến không gian ẩm thực đặc sắc, nơi món truyền thống giao thoa với hiện đại cùng những sáng tạo tinh tế.

Siêu Bếp mong muốn mang đến những bữa tiệc sum vầy ý nghĩa, thể hiện tình yêu văn hóa Việt và giúp thế hệ trẻ gìn giữ giá trị Tết qua từng món ăn, câu chuyện.

Siêu Bếp gồm 6 tập sẽ mang đến cho khán giả hương vị Tết qua mỗi món ăn, tạo nên sự kết nối ý nghĩa giữa thế hệ trẻ và truyền thống văn hóa ẩm thực Việt. Chương trình không chỉ giúp khán giả hiểu mà còn tự hào về di sản ẩm thực dân tộc. Việc tái hiện các món ăn truyền thống theo cách hiện đại vừa bảo tồn, vừa phát huy giá trị văn hóa trong nhịp sống mới.

 

Tin Cùng Chuyên Mục