Từ trăn trở về sức khỏe người Việt…
Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến nông sản Đức Nam - Đinh Xuân Hưởng là một người con đất Thái Nguyên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã là một sinh viên xuất sắc. Gắn bó với ruộng đồng, với khát khao nâng cao giá trị sản phẩm về nông nghiệp, giúp bà con nông dân cũng như bản thân phát triển kinh tế và ổn định giá trị kinh tế cho cây nông nghiệp, anh đã quyết định lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.
Ông Đinh Xuân Hưởng (bên phải) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến nông sản Đức Nam.
Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi, anh nhận thấy sản phẩm “nông nghiệp sạch” ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng. Hiện nay có quá nhiều bệnh ung thư nguyên nhân cũng là do ăn uống mà ra. Với mong muốn đưa thực phẩm sạch vào các bữa ăn hàng ngày, lợi thế là vùng đất nông nghiệp có sẵn nên anh đã học được cách ép dầu từ hạt lạc để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch và nguyên chất cũng như nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân.
Năm 2021 cũng chính là bước ngoặt trong sự nghiệp của anh khi tìm tòi, nghiên cứu cách thức chế biến dầu lạc và cho ra mắt thị trường sản phẩm dầu lạc mang thương hiệu “Dầu lạc Đức Nam Gold”, sản phẩm đã mang lại thành công cho doanh nghiệp của anh trong thời gian qua.
“Tôi quan sát thấy người dân sử dụng rất nhiều sản phẩm dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật, sau đó tôi cùng các cộng sự tìm kiếm tài liệu và biết được dầu lạc giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ những người mắc các bệnh về mỡ máu, tim mạch, xương khớp, đái tháo đường… Vì vậy, tôi quyết định học hỏi và dần dần chế biến, sản xuất loại dầu này” - anh Đinh Xuân Hưởng chia sẻ thêm.
Tháng 10/2022, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến nông sản Đức Nam chính thức được thành lập, xưởng sản xuất dầu lạc cũng đi vào hoạt động. Ngay từ lúc thành lập, doanh nghiệp hướng đến việc trở thành nhà sản xuất và cung cấp dầu thực vật hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thị trường quốc tế, với tầm nhìn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời phát triển bền vững, góp phần nâng cao chuẩn mực của thực phẩm sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Do thói quen tiêu dùng của người dân cũng như họ chưa biết đến giá trị mà sản phẩm mang lại, cộng thêm việc dầu lạc Đức Nam có giá thành cao hơn so với thị trường nên lượt đón nhận không được cao. Nhưng không vì thế mà anh Hưởng nản chí, anh tiếp tục tìm kiếm thị trường, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn. Dần dần, khi mọi người biết được chất lượng và công dụng của dầu lạc mang lại thì số lượng người sử dụng sản phẩm dầu của anh ngày một nhiều lên.
Chiến lược sản xuất xanh bền vững!
Dầu lạc Đức Nam Gold là một trong những nguồn dầu thực vật giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là tốt cho tim mạch khi chứa hàm lượng cao axit béo bão hòa đơn và axit béo Omega-6, sản phẩm giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kế đến là hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng nhờ vào tính chất kháng oxy hóa cao, dầu giúp bảo vệ tế bào và tăng cường hấp thụ các vitamin hòa tan trong dầu. Các hợp chất polyphenol trong dầu có tác dụng giảm viêm, giúp phòng ngừa các bệnh như đái tháo đường, ung thư và Alzheimer.
Chia sẻ về quy trình sản xuất, Giám đốc Đinh Xuân Hưởng cho biết, công ty sản xuất theo quy trình khép kín, có Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của HACCP nên chất lượng rất đảm bảo và không làm theo công thức của một số cơ sở, chủ yếu ép dầu lạc cả vỏ nên chất lượng không được đảm bảo. Trước khi ép có nhiều đơn vị sử dụng lạc sống để ép nên chất lượng dầu không ngon và có mùi ngái.
“Tại Đức Nam, chúng tôi cam kết rằng thời gian sử dụng dầu lạc có thể kéo dài lên tới 2 năm. Trước khi đưa vào ép dầu, lạc được bóc vỏ và nhặt sạch sẽ để loại bỏ những hạt bị hỏng, sau đó rang chín khoảng 80 - 90% để dầu khi ép ra được thơm ngon. Bên cạnh đó, việc rang lạc trước khi ép sẽ giúp hơi nước và các tạp chất trong lạc được đẩy hết ra ngoài nên khi dầu ép ra có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn và mùi vị thơm ngon hơn” - anh Hưởng chia sẻ.
Với quy trình đảm bảo mỗi giọt dầu lạc sản xuất đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, an toàn và nguyên chất, sản phẩm cung cấp sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của người tiêu dùng. Công ty Đức Nam cũng thực hiện các chiến lược sản xuất bền vững, giảm tác động lên môi trường và đảm bảo sự công bằng trong chuỗi cung ứng. Hiện nay, công ty đang liên kết với các hợp tác xã và tổ hợp tác ở trong vùng và một số tỉnh lân cận để thu mua lạc về sản xuất với sản lượng thu mua trung bình mỗi tháng từ 20 - 25 tấn lạc vỏ, (trung bình cứ 2 - 2,5kg lạc nhân sẽ cho ra 2 lít dầu).
Nhờ nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ, thành công đã đến với doanh nhân Đinh Xuân Hưởng cùng Công ty Đức Nam. Đến nay, sản phẩm dầu lạc của đơn vị đã có mặt ở nhiều nhà phân phối trên địa bàn thành phố Phổ Yên, các huyện, thành phố của tỉnh Thái Nguyên cũng như được đưa vào hệ thống siêu thị Aloha trên địa bàn tỉnh và 18 tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, Vũng Tàu, Sơn La, Lai Châu, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Ngoài việc trở thành mặt hàng được người dân trên khắp cả nước tin dùng, năm 2023 dầu lạc Đức Nam Gold trở thành sản phẩm đăng ký công nhận OCOP 3 sao. Những đặc tính vượt trội và quy trình sản xuất hiện đại, dầu lạc Đức Nam đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường nội địa, có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt.
Chúng tôi vô cùng tự hào khi sản phẩm Dầu lạc Đức Nam Gold được tin dùng trên thị trường. Ngoài việc quảng bá sản phẩm thông qua các chương trình hội chợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm, trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ đưa sản phẩm lên một số sàn thương mại điện tử để tăng sự kết nối đến nhiều người tiêu dùng hơn, từ đó giúp sản phẩm mở rộng quy mô, phủ sóng rộng rãi…”.