Trong một buổi talkshow gần đây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit, ông Nguyễn Lâm Viên đã có chia sẻ về cách mà doanh nhân trẻ đối mặt với khó khăn.
Ông Viên cho rằng cuộc đời của một doanh nhân không bao giờ là đường thẳng mà giống hình sin, đi lên rồi phải đi xuống. Vậy nên cần "bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi xuống dốc".
Bên cạnh đó, theo ông, việc cần nhớ là luôn chuẩn bị, "dưỡng sức khỏe" để cho dù rớt xuống đáy vẫn có sức để tự đi lên bằng đôi bàn tay, đôi chân của mình. Đó chính là ý chí, sự kiên cường của doanh nhân.
Với 30 năm trong ngành nông nghiệp, ông Viên cho biết, luôn dành tình cảm trân trọng cho những bạn trẻ lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông cũng có lời khuyên dành cho doanh nhân trẻ đó là phải sống thật.
"Mình hết tiền thì nói hết tiền, phải đối mặt với nó, bền bỉ vượt qua. Dù với bất kỳ khó khăn gì, đối mặt vẫn là cơ hội. Và khi đó, sự kiên trì và bền bỉ mới là giá trị", Chủ tịch Vinamit chia sẻ.
Chia sẻ về câu chuyện của Vinamit, ông cho biết, trong hành trình xây dựng công ty từ năm 1991, dù nhiều lần đối mặt với khủng hoảng, biến cố nhưng chưa khi nào doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn như đại dịch Covid-19.
Doanh số Vinamit đã sụt giảm gần 30% khi tiêu thụ tại chỗ giảm sút, thị trường xuất khẩu bị tê liệt. Khi đại dịch bắt đầu xảy ra, ông Viên nhận định khủng hoảng không chỉ diễn ra trong vài tháng mà sẽ kéo dài tới 3 - 5 năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, ông vẫn quyết định như đầu tư nông trường quy mô vài trăm ha và xây dựng khách sạn cao tầng. Bởi Chủ tịch Vinamit nhận định thời điểm khó khăn cũng chính là cơ hội lớn.
"Bây giờ không đầu tư thì chừng 3 - 5 năm sau, mình làm gì có chuyện để nói. Đây là lúc không ai dám làm thì mình phải làm", vị doanh nhân chia sẻ.
Tuy trước mắt là nhiều thách thức lớn nhưng ông Viên tin tưởng, khi dịch bệnh được giải quyết, giao thông mở lại, ngành thực phẩm sẽ bùng nổ rất nhanh. "Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nhà bếp của thế giới", ông chủ của Vinamit nhận định.