Ngày pháp luật

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Nếu muốn làm bánh mì thanh long tại nhà, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây. Nó nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, sau khi chị Thanh Phạm - chủ nhân của công thức đăng lên các hội nhóm về nấu ăn.

Những ngày qua, người dân tại TP.HCM đang "phát sốt" vì một loại bánh mì đặc biệt, chưa từng xuất hiện trên thị trường. Đó là bánh mì làm từ thanh long, được ông Kao Siêu Lực - chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu - ABC và cũng là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á phát triển công thức.

Loại bánh mì này bán chạy đến nỗi, theo ghi nhận, người dân phải xếp hàng dài chờ tới lượt. Làm tới đâu, hết sạch tới đó, khiến nhiều tiệm bán phải giới hạn lượng bánh khách được mua.

Cũng thông qua đó, cả xã hội đang chung tay hỗ trợ người nông dân, trong bối cảnh thanh long không thể xuất khẩu vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 1

 Ông Kao Siêu Lực và mẻ bánh mì thanh long mới ra lò.

Nói về hương vị, nhiều người khen ngợi bánh mì thanh long có vị độc đáo, vị chua nhẹ, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen, đặc biệt bánh mì có màu sắc rất bắt mắt.

Chia sẻ với báo chí, ông Lực cho biết mình quyết định công bố công thức bánh mì thanh long để tất cả mọi người đều có thể làm loại bánh mì này, giúp giải cứu nông dân đang phải bán đổ bán tháo thanh long vì không xuất khẩu được.

Công thức bánh mì thanh long ruột đỏ (thanh long sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và cấp đông có thể dự trữ dùng dần để làm bánh mì) theo chia sẻ của ông Kao Siêu Lực.

Nguyên liệu gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối;

125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc)

Bánh có trọng lượng 120gr/ổ bánh được nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 20 phút.

Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Với lượng bánh ít hơn, nên giảm theo tỷ lệ các thành phần.

Nếu muốn làm bánh mì thanh long tại nhà, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây. Nó nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, sau khi chị Thanh Phạm - chủ nhân của công thức đăng lên các hội nhóm về nấu ăn.

Nguyên liệu:

- 210gr thịt thanh long ruột đỏ

- 300gr bột mì

- 20gr sữa bột nguyên kem

- 50gr sữa đặc

- 4gr men nở

- 10gr bơ/dầu ăn (nếu không có thì bỏ qua)

- 10gr đường (nếu thích ngọt có thể tăng thêm chút ít)

Các bước làm: 

Nhào bột: Nếu có máy nhồi bột, bạn chỉ cần cắt thanh long thành từng miếng nhỏ, nếu không, dùng máy xay nhuyễn thanh long.

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 2

 Trộn tất cả các nguyên liệu vào máy nhào trong 20 phút hoặc nhào bằng tay tới khi khối bột mịn, không dính tay là được. (Ảnh: Thanh Phạm)

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 3

 Bột sau khi nhào chia thành các phần bằng nhau. (Ảnh: Thanh Phạm)

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 4

Có thể vo tròn giống hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại, vê dài 2 đầu thành bánh mì dài. (Ảnh: Thanh Phạm)  

Khi bánh nở gấp đôi, xịt nước đều lên mặt bánh, lấy dao lam sắc rạch bánh. Nghiêng dao 45 độ, rạch 1 đường sâu, dứt khoát rồi xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa trước khi cho vào lò nướng.

Công thức này khá ít men nên cần thời gian nở lâu hơn bình thường, bù lại bánh sẽ thơm, bớt nồng mùi men, bánh ủ chậm cũng mềm thơm hơn.

Nướng bánh

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 5

- Bật lò 230 độ C trước 10 phút, khi nhiệt độ lò ổn định, cho bánh vào nướng.

- Sau khi cho vào lò 3-5 phút, khi mặt bánh khô, mở lò xịt nhanh nước lên đều mặt bánh 1 lần nữa. Hạ nhiệt xuống 200 độ C.

- Nướng thêm 5 phút nữa, mở lò xịt nước nhanh lần cuối rồi nướng thêm 10 phút là được.

Tổng thời gian nướng khoảng 17-20 phút tùy trọng lượng bánh.

Bánh mì thanh long gây sốt, người xếp hàng dài như mua khẩu trang chống Covid-19 - Ảnh 6

 Công thức trên cho ra lò bánh mì thanh long có màu sắc đẹp mắt, hương vị độc đáo.

Tin Cùng Chuyên Mục